Phượng Hoàng là tên một cổ trấn thuộc Châu tự trị người Thổ Gia, người Miêu Tương Tây ở phía tây tỉnh Hồ Nam, cách Cát Thủ ( Càn Châu ) khoảng 53 km, địa cấp thị Trương Gia Giới khoảng 280 km. Phượng Hoàng trấn là trung tâm kinh tế, chính trị xã hội của cả vùng. Nằm cạnh con sông Đà Giang...thành cổ còn lưu giữ nhiều thành quách, những dãy phố, những căn nhà cổ, gia trang, văn miếu, đền chùa. Với 1.300 năm tuổi - Phượng Hoàng cổ trấn là một trong những bảo tàng sống về văn hóa các dân tộc.

Thị trấn cổ này nằm bên dòng sông Đà Giang với những con ngõ nhỏ và rất nhiều cây cầu bắc qua sông. Các du khách có dự định tới Phượng Hoàng Cổ Trấn thường kết hợp ghé thăm Trương Gia Giới cách đó khoảng 230km về phía Nam. Thành phố Trương Gia Giới thuộc phía bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, cách Hà Nội khoảng hơn 1.000 km.

THỜI ĐIỂM NÊN ĐI TOUR PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN

Mùa cao điểm du lịch tại đây từ khoảng tháng 5 tới tháng 11. Mùa đông sẽ khá vắng khách du lịch do thời tiết rất lạnh giá. Tuy nhiên thời điểm này giá phòng khách sạn sẽ rất rẻ. Bạn cũng nên lưu ý, không nên du lịch Trung Quốc nói chung cũng như Phượng Hoàng Cổ Trấn nói riêng vào tuần đầu tháng 5 (dịp Quốc tế Lao động), tuần đầu tháng 10 (dịp Quốc khánh Trung Quốc), dịp Tết Trung thu.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI TOUR DU LỊCH PHƯỢNG HOÀNG

Nên đi tour Phượng Hoàng cổ trấn vào thời gian nào?

Thời tiết ở đây khá dễ chịu và thời điểm đẹp nhất để du lịch Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn là mùa xuân. Theo kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng cổ trấn tiết kiệm của nhiều người thì bạn nên tránh đi du lịch tới đây vào các dịp nghỉ lễ tết như 1/5 hay vào đầu tháng 10 ngày quốc khánh của Trung Quốc. Đi vào những dịp này thì chắc chắn bạn không thể chen chân để đi được.

Một số lưu ý

– Visa Trung Quốc: Nếu làm visa lẻ nên làm trước 15 ngày khởi hành. Đi theo tour sẽ được công ty du lịch làm visa đoàn chi phí rẻ hơn và nhanh hơn

– Ở Phượng Hoàng cổ trấn rất ít cây ATM và cũng không nhận thẻ tín dụng khi mua đồ hoặc ăn uống nên trước khi đi bạn có thể lên phố Hà Trung, Hàng Bạc. 1 nhân dân tệ TQ = 3.350 vnđ
Mỗi người nên đổi khoảng 1.500 - 2500 tệ, tiêu không hết có thể đổi lại khi về VN
các khoản sử dụng tới như
1. Xem show diễn Rạng rỡ Xương Tây ; khoảng 400 tệ
2. Xem show diễn Thiên Môn hồ tiên khoảng 400 tệ
3. Tham quan cầu kính skywalk (bắc qua 2 đỉnh núi ; 350 - 400 tệ
3. Mua đồ ăn vặt, vào bar : khoảng 100 tệ

Đó là những nơi đáng để bạn nên thưởng thức

– Tiếng Anh ở đây gần như vô dụng, bởi vậy bạn nên chuẩn bị một số câu tiếng Trung thông dụng như hỏi đường, giá..

– Tải app từ điển tiếng Trung có sẵn (thông dụng là app Pleco) để tra từ, hoặc viết phiên nghe đọc và đọc lại.
– Nên mang theo áo khoác, khăn mỏng dù đi vào bất cứ thời gian nào trong năm bởi chạy giữa Phượng Hoàng là dòng Đà Giang mang hơi ẩm khiến trời hơi lạnh.

– Bạn nên dậy thật sớm để nghe tiếng chày đập áo của người dân. Buổi tối dọc hai bờ sông có rất nhiều quán bar, cà phê, hàng ăn với giá cả khá dễ chịu.
– Tải betternet để dùng facebook và viber, vì ở Trung Quốc chặn mạng quốc tế.

– Phải mặc cả. Bạn chắc chắn sẽ được giảm giá.

– Đồ ăn ngon và rẻ, nhưng cay lắm. Nếu bạn không ăn được cay, lúc chọn món phải nhớ nói câu “pủ deo lá” (nghĩa là đừng cho cay).

– Nên có sẵn pin, sạc dự phòng. Nhiều cảnh đẹp nên điện thoại của bạn sẽ tốn nhiều dung lượng pin cho việc chụp hình và quay video.