Đậu phụ thối món ngon ở Phượng Hoàng cổ trấn nức tiếng

Du lịch Phượng Hoàng cổ trấn – Trung Quốc sẽ thật là thiếu sót nếu ko thưởng thức qua những miếng đậu phụ thối hỏa cung điện “đen như mực, non như pho mát, mềm như nhung”. Đây chính là món ngon ở Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ có ở thành thị Trường Sa, Hồ […]

Du lịch Phượng Hoàng cổ trấn – Trung Quốc sẽ thật là thiếu sót nếu ko thưởng thức qua những miếng đậu phụ thối hỏa cung điện “đen như mực, non như pho mát, mềm như nhung”. Đây chính là món ngon ở Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ có ở thành thị Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc.

mon-ngon-o-phuong-hoang-co-tran (3)

Đậu phụ thối hỏa cung điện là món ăn vặt nổi tiếng của du lịch Phượng Hoàng cổ trấn thuộc tỉnh Hồ Nam – Trung Quốc. Nguyên liệu chính của món ăn cực kỳ đơn thuần chỉ là đậu phụ nước khiến cho của đậu tướng. Tuy nhiên quá trình làm cho cho cho ra thành phẩm là những miếng đậu phụ thối hỏa cung điện “đen như mực, non như pho mát, mềm như nhung” thì lại là cả quá trunfh dài. Sau khi ngâm trong dung dịch nước muối đặc thù nửa tháng thì lấy ra. Khi nấu sẽ dùng dầu cây trà chiên lên trên lửa nhỏ, rồi cho thêm dầu mè và sốt tương ớt. Đây là món ăn làm cho các du quý khách du lịch Trung quốc phải ngại ngùng khi thưởng thức nhưng lại nhớ mãi.
Nếu quý khách đã từng thương thức đậu phụ thối thường nhật thì mùi vị từ phía đậu phụ thối hỏa cung điện cũng có mùi vị không khác là mấy, vẫn giữ nguyên mùi “thum thủm” đặc trưng. Nhưng sự khác biệt sẽ xuất hiện sau lúc ăn vào. Thứ mùi khó chịu đó lại dần mất đi, và thay vào đó là hương thơm nồng cùng vị béo ngậy, non mềm hòa quyện cùng với lớp vỏ giòn tan khiến cho thực khách không thể nào nào quên.

Tour Trương Gia Giới Phượng Hoàng Cổ Trấn

mon-ngon-o-phuong-hoang-co-tran (2)

Để nắm được hương vị đặc biệt đó, lý do chính là vởi dung dịch nước muối ngâm đậu phụ. Dung dịch này được người nấu cho thêm các nguyên liệu như măng tươi, đậu nành lên men từ vùng Lưu Dương nổi tiếng, một chút nấm hương và rượu trắng thượng hạng.

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng chi tiết

Ngoài ra yếu tố làm cho món đậu phụ thối hỏa cung điện chỉ với tại Hồ Nam này trở nên nổi danh đó chính là ở thời gian ngâm ủ đậu. Bình thường, đậu phụ được ngâm trong nước muối từ phía 5 tới 10 ngày, còn đậu phụ Hồ Nam lại được ủ đến 15 ngày. Yếu tố thời kì ngâm ủ dài hơn khiến miếng đậu phụ không còn màu vàng, mà ngả luôn sang màu đen nhánh như mực, và hương vị có lẽ cũng bởi thế mà trở nên thơm bùi và béo ngậy hơn đa số lần. Nếu một lần đến đây hãy thưởngthức ngay món ăn này để có thêm nhiều trả nghiệm đáng nhớ cho chuyến du lịch Trung Quốc từ mình.

mon-ngon-o-phuong-hoang-co-tran (1)
Cách thưởng thức món ngon ở Phượng Hoàng Cổ Trấn này theo đúng vị có nhẽ là cừu những miếng đậu phụ trên lửa nhỏ rồi trên mỗi miếng xiên một lỗ nhỏ đủ để rưới dầu mè và sốt lên. Với phương pháp chế biến này, miếng đậu phụ thối Hồ Nam trở nên thơm ngon đậm đà, mùi “thum thủm” phối hợp với hương thơm từ phía dầu mè và sốt hòa quyện vào với nhau tạo cần vị nồng ngon khó tả. Cũng từ đó, tiếng vang từ đậu phụ thối hỏa cung điện không chỉ còn tại riêng vùng Hồ Nam mà lan ra khắp cả nước, tạo nên thương hiệu riêng. 

5/5 - (1 bình chọn)