Đôi nét về lịch sử Phượng Hoàng cổ trấn

Phượng Hoàng là một thị trấn cổ kính của Trung Quốc, thuộc huyện Phượng Hoàng, tỉnh Hồ Nam. Cổ trấn được xây nên bên dòng sông Đà Giang có lịch sử hơn 1000 năm. Đây không chỉ là một cổ trấn có bề dày lịch sử, mà đây còn là  di tích văn hóa nổi […]

Phượng Hoàng là một thị trấn cổ kính của Trung Quốc, thuộc huyện Phượng Hoàng, tỉnh Hồ Nam. Cổ trấn được xây nên bên dòng sông Đà Giang có lịch sử hơn 1000 năm. Đây không chỉ là một cổ trấn có bề dày lịch sử, mà đây còn là  di tích văn hóa nổi bật của Trung Hoa.

lich-su-phuong-hoang-co-tran (1)
Trái ngược với sự phát triển không ngừng từ phía Hồ Nam, lịch sử Phượng Hoàng cổ trấn nhìn như còn “ngái ngủ” sau 1.300 năm. Đôi mặt tinh tường của người xưa khi tìm mảnh đất này khiến nơi an cư lạc nghiệp, đã để lại một di sản bất hủ cho hôm nay. Những ngôi nhà cổ áp sát vào núi và soi bóng xuống mẫu Đà Giang tạo cần bức tranh sơn thủy hữu tình, khiến Phượng Hoàng vươn lên là địa danh mà ai cũng muốn một lần được đặt chân đến.

Được xây dựng từ năm 686 thời nhà Đường, trấn  trở nên trung tâm văn hóa, chính trị và quân sự của cả vùng thời Minh – Thanh (1368-1644). Khi phần đông cư dân là quân bộ đội được mang đến thị trấn nhằm chống lại các cuộc nổi dậy từ phía người Miêu. Bức tường thành phía Nam được xây dựng vào thời nhà Minh (1573-1620) tồn tại đến ngày nay như một minh chứng lịch sử cho thời kỳ này. Nhưng kiến trúc tiêu biểu từ Phượng Hoàng trấn lại do người Hán và người Miêu xây nên và hoàn thiện vào thời nhà Thanh (1644-1911). Những hàng mái ngói âm dương chập chùng, uốn khúc, tưởng nghe đâu vô tận, bao phủ những căn nhà gỗ cheo leo trên hàng cọc cao từ phía 5m – 7m, men theo mẫu Đà Giang trong xanh

lich-su-phuong-hoang-co-tran (2)

Dọc sông Đà Giang chỉ khoảng 5 km nhưng sở hữu phần lớn cây cầu, mang cầu gỗ, cầu đá nhưng đặc biệt nhất có nhẽ là Hồng Kiều duyên dáng với kiến trúc độc đáo mang mái che, Đây là chiếc cầu được thiết kế theo phong phương pháp “Phượng Hoàng” đặc trưng. Đứng của bên đây cầu nhìn sang phía bên kia cầu, bạn sẽ thấy phải chăng thoáng Phượng Hoàng cổ trấn trải dài với những ngõ sâu hun hút, những ngôi nhà rêu phong với mái ngói cổ âm dương dày đặc, màu xám như đá tai mèo. Những tượng phù điêu trên đầu mái cong vút một bí quyết đầy kiêu hãnh. Bước chân vào cổ trấn có tuổi đời 1.300 năm này, du quý khách sẽ có cảm giác như mình đi lạc vào câu chuyện cổ tích.
Con sông Đà Giang chảy qua cổ trấn không quá sâu, đáy sông có phổ biến tảo và rêu tạo cho mặt nước một màu xanh lục. Nhìn từ trên cao, Đà Giang như một dải lụa màu thiên thanh trải dài theo phố cổ, đôi bờ được nối liền bởi những cây cầu gỗ xinh xinh, thanh mảnh.
Làm một chuyến tham quan xung quanh co thành cổ, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những nét sinh hoạt đời thường từ phía người dân nơi đây. Bên cạnh phong tục tập quán độc đáo từ người Miêu, dòng sông Đà Giang chảy qua cổ trấn đã trở thành một điểm du lịch rất thú vị, thu hút đông đảo du khách.

Tour Phượng Hoàng cổ trấn hấp dẫn

lich-su-phuong-hoang-co-tran (3)

Theo như lịch sử Phượng Hoàng cổ trấn ban đầu chỉ là một thành cổ nhỏ nằm về một phía từ bờ sông. Theo thời gian, người dân khởi đầu chuyển sang sinh sống tại cả hai bên bờ, làm cho bờ sông trở nên điểm nhấn đặc trưng từ phía thành cổ Phượng Hoàng. Đến đây khách có thể tận mắt ngắm nhìn cuộc sống sinh hoạt hối hả từ phía người dân hai bên bờ sông. Mặc dù trong nhà từ phía người dân ở đây được với nhà tắm riêng, máy giặt, máy sấy nhưng họ vẫn giữ thói quen giặt giũ, tắm táp, làm đồ ăn, rửa rau củ quả trước lúc chế biến. Và dường như tắm sông vào mỗi sáng hay mỗi chiều đã trở thành một nghi tiết thân thuộc từ phía người dân nơi đây.

Dọc theo con đường lát đá xanh, những shop bán các sản phẩm truyền thống của địa phương: Trong những vò rượu từ người Hán, đến đồ trang sức bạc của người Miêu hay những mẫu đèn hoa đăng xinh xắn từ phía người Thổ Gia… luôn tấp nập kẻ bán người mua.

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng

Khi màn đêm buông xuống, cảnh sắc đẹp từ phía cổ trấn càng thêm lung linh huyền ảo như trong một bức tranh rộng rãi màu sắc, như một con Phượng Hoàng lửa đang tắm mình trên mẫu Đà Giang phải thơ và tĩnh lặng. Con sông nối giữa khu phố cổ soi bóng những mẫu đèn lồng và cả khúc sông nhãi con trong ánh đèn. Hồng Kiều, cây cầu cũ tuyệt vời hàng đầu thành cổ được trang trí lộng lẫy. Những mẫu đèn nến được bán loanh quanh khúc sông. Bập bềnh trôi những đóa hoa nến huyền ảo.

Rate this post