Món ngon khó cưỡng tại Trương Gia Giới

72.6% dân số tại Trương Gia Giới là người dân tộc thiểu số, mà chủ yếu là dân tộc Thổ. Và nét văn hóa ẩm thực ở đây người Thổ đóng vai trò quan trọng. Cùng điểm danh các món ngon khó cưỡng tại Trương Gia Giới, những món ăn nức danh với vị vô […]

72.6% dân số tại Trương Gia Giới là người dân tộc thiểu số, mà chủ yếu là dân tộc Thổ. Và nét văn hóa ẩm thực ở đây người Thổ đóng vai trò quan trọng. Cùng điểm danh các món ngon khó cưỡng tại Trương Gia Giới, những món ăn nức danh với vị vô cùng cay, chua và mặn. Bạn nên thử chúng ít nhất là một lần để cảm nhận được trọn vẹn hương vị nơi đây.

Suan Yu Zha Yu

Suan Yu Zha Yu là một món ăn quyến rũ khiến cho từ phía cá từ phía người dân tộc Miêu và Thổ ở đây. Mặc dù ít được biết đến, nhưng bất kì ai từng thử qua kiên cố được không thể nào quên được huơng vị độc đáo chỉ với ở vùng này. Cá để nấu Suan Yu Zha Yu thường là cá tươi, được sơ chế ngay sau khi mới đánh bắt.

mon-ngon-kho-cuong-tai-truong-gia-gioi (1)

Sau đó, người ta lăn đều cá trong bột gạo, muối rồi đặt vào hũ trong 3-5 ngày cho thịt cá lên men. Khi cá khởi đầu có vị chua, họ rán cá tới lúc món ăn chuyển màu vàng ruộm và nức mùi thơm. Vị chua đậm đà Suan Yu Zha Yu đem lại vô cùng kích thích vị giác. Tôi thật sự đã ăn hết liền 5 bát cơm chỉ với một đĩa nhỏ Suan Yu Zha Yu.

Gà ác hầm thiên ma

Gà ác hầm thiên ma là món canh tẩm bổ được nấu theo công thức từ người dân địa phương. Gà ác thì chắc hẳn với rộng rãi người biết rồi. Giống gà này có lông trắng, nhưng da, thịt, chân và xương được đen, được cho là căn nguyên của Trung Quốc. Còn về cây thiên ma, đây là một cái thảo dược tại Trung Quốc. Rễ cây thiên ma với tác dụng an thần, ăn nhập với những người thường xuyên bị căng thẳng, stress.

mon-ngon-kho-cuong-tai-truong-gia-gioi (3)

Khi phối hợp với gà ác, món canh này còn có nhiều công dụng hơn. Không chỉ bổ can thận, ích khí huyết, canh gà ác hầm thiên ma còn như một vị thuốc chống hoa mắt, chóng mặt, tiêu khát, hư nhược, chán ăn …

Tour du lịch Trương Gia Giới tốt nhất

Tuan Nian Cai

Tuan Nian Cai là một cái súp thập cẩm người dân tộc Thổ thường nấu trong dịp Tết. Món Tuan Nian Cai đầy đủ gồm những nguyên liệu sau: thịt thỏ, thịt lợn, đậu hũ, bắp cải, hành hương, ớt, mọi được hầm vào trong một chiếc chảo to. Món ăn này ko chỉ mang hương vị vô cùng ngon, lạ mồm mà còn với một ý nghĩa riêng. Đó là sự đoàn tụ từ phía cả gia đình và cầu chúc cho vụ mùa bội thu trong năm tới.

mon-ngon-kho-cuong-tai-truong-gia-gioi (2)

Cá chạch sụn hầm tàu hũ

Đây là một món ăn vô cùng đặc sắc và hấp dẫn ở vùng đất này. Khách du lịch Phượng Hoàng cổ trấn nhất định phải nếm thử. Món ăn này được chế biến từ chính đặc tính sống của cá chạch sụn. Cá khi mới bắt lên sẽ được thả vào thùng nước pha muối cho nhả hết bùn, cát từ bụng. Ngâm khoảng 1-2 ngày cá sẽ hoàn toàn sạch. Sau khi giai đoạn sơ chế hoàn tất, họ đặt cá lên một miếng tào phở to, mềm.

mon-ngon-cua-truong-gia-gioi (1)

Theo thói quen cá chạch sụn sẽ tự chui vào bên trong miếng đậu hũ. Tiếp đến chúng sẽ được đem hầm, thêm tiêu, hành hương, gừng, gia vị khác để có món ăn hoàn thiện. Cá chạch sụn hầm tào phớ là món ăn đặc trưng thường được người Thổ dùng để đãi khách quý. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này, bạn có thể tìm mua tại những siêu thị địa phương.

Kinh nghiệm đi du lịch Trương Gia Giới

Rate this post